5 cách tiết kiệm điện máy lạnh giúp giảm thiểu chi phí

5 cách tiết kiệm điện máy lạnh giúp giảm thiểu chi phí

Một vài mẹo nhỏ để giúp bạn tiết kiệm điện máy lạnh hiệu quả nhất. Trong những ngày nắng đổ lửa, không dùng máy lạnh thì nóng mà dùng nhiều quá lại tốn rát cả túi. Nếu đã từng dở khóc dở cười như thế, thì xem ngay những cách dưới đây nhé. 

1. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp 

Tâm lý muốn phòng mau lạnh, chúng ta hay chỉnh ngay nhiệt độ thấp nhất ngay khi vừa mở lên. Nhưng như vậy không hề đúng một chút nào mà chỉ làm tốn điện thêm thôi đấy. Nên bắt đầu từ nhiệt độ phù hợp nhất cho phòng là 25 độ sau đó tăng dần lên. Máy cũng cần có một khoảng thời gian để làm lạnh. Bạn tăng từng mức, phòng sẽ được làm lạnh đều, và rút ngắn thời gian đến mức nhiệt độ bạn mong muốn. Từ đó, sẽ giúp tiết kiệm điện máy lạnh cho bạn hơn rất nhiều.  

Và nếu không cần thiết phải hạ nhiệt độ xuống quá thấp, bạn cứ giữ ở mức 24 – 25 độ. Đây là nhiệt độ tốt nhất trong nhà. Khoảng cách nhiệt độ trong nhà và ngoài trời càng ít thì càng giảm tiêu thụ điện năng. 

2. Không bật tắt liên tục giúp tiết kiệm điện máy lạnh tối ưu

Bật máy để thật lạnh, tắt đi, nóng lại bật tiếp là cách làm của rất nhiều người để tiết kiệm điện máy lạnh. Nhưng thói quen này lại một lần nữa là cách làm phản tác dụng. Không những làm ngốn nhiều điện hơn mà còn khiến máy lạnh mau hư hỏng. Khi máy lạnh khởi động, cần nhiều nguồn điện năng để các bộ phận bắt đầuvào quy trình vận hành. Do đó, bạn khởi động lại máy chỉ làm tốn kém điện hơn mà còn giảm tuổi thọ của máy lạnh. 

Mặt khác, máy lạnh đều có cơ chế làm mát đến nhiệt độ nhất định và tư động dừng. Khi nhiệt độ tăng lên, máy mới bắt đầu chạy lại để cân bằng nhiệt độ đã điều chỉnh. Vì thế, bạn không cần phải bật tắt đâu nhé. Cơ chế điều hòa hoạt động đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ. 

3. Điều chỉnh hướng gió và sử dụng thêm quạt

Nếu không gian sử dụng không quá nhiều người, bạn có thề điều chỉnh hướng gió đến đúng vị trí cần. Các loại máy lạnh đều có nút điều chỉnh hướng gió theo các hướng tùy ý. Như thế, bạn vẫn có thể cảm nhận đủ hơi lạnh mà không cần phải hạ nhiệt độ xuống quá thấp. 

Đồng thời, thêm quạt sẽ giúp bạn dễ chịu và giúp tiết kiệm điện máy lạnh hơn đó. Thử điều chỉnh ở mức 26 -27 độ kèm theo một chiếc quạt máy. Khi đó, hơi lạnh sẽ được tản đều, thoải mái hơn và tiền điện cũng sẽ giảm theo đấy. 

4. Vị trí lắp đặt thông minh cũng giúp tiết kiệm điện máy lạnh đáng kể

Chọn vị trí lắp đặt hợp lý ngay từ đầu cũng là cách tiết kiệm điện máy lạnh thông minh. Máy lạnh nên đặt ở phòng kín, ít kẻ hở để tránh làm thoát khí ta ngoài. Đồng thời, ở các phòng sử dụng nhiều mặt kính, tránh để cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Khi đó, cửa kính sẽ hấp thụ nhiệt và tác động ngược làm phòng bí bách hơn. 

Giàn nóng cũng cần được chú ý vị trí khi lắp đặt. Chú ý nơi thoáng mát, tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nếu cẩn thận hơn, làm mái che để bảo vệ giàn nóng tốt hơn nhưng không được quá kín chắn hướng gió lưu thông. Giàn nóng và giàn lạnh được đặt càng gần nhau thì càng giúp tiết kiệm điện nhiều hơn. Vì ống càng dài thì càng mất nhiều điện năng để vận hành nhưng hiệu năng lại kém hơn. 

5. Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Bụi bẩn sẽ bị tích tụ trên tấm lọc và bề mặt dàn nóng, dàn lạnh sau một thời gian sử dụng. Hệ thống sẽ bị giảm khả năng lưu thông gió dẫn đến việc làm lạnh chậm hơn bình thường. Điều này dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng. Do đó, định kỳ khoảng 3 tháng một lần, phải tháo tấm lọc cọ rửa hoặc gọi thợ vệ sinh máy lạnh. Việc vệ sinh không chỉ giúp tiết kiệm điện máy lạnh mà còn giúp không khí tỏa ra sạch sẽ hơn. Tránh được vi khuẩn nấm mốc gây hại cho sức khỏe.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký đại lý