9 lỗi máy giặt thường gặp – Nguyên nhân và cách khắc phục

9 lỗi máy giặt thường gặp

Chúng ta vẫn hay vô tình gặp phải rắc rối không biết do đâu khi sử dụng máy giặt. Điểm lại các lỗi máy giặt thường gặp này và khắc phục nó dễ dàng nhé!

1. Lỗi máy giặt kêu to

Tiếng ồn kêu to quá mức so với bình thường là lỗi máy giặt hầu như ai cũng gặp phải. Nếu xác định được vị trí phát ra tiếng kêu thì có thể khắc phục lỗi chính xác hơn. Các lỗi chính thường gặp có thể là do quần áo trong lòng giặt bị xoắn lại, làm mất cân bằng trong lúc giặt. Hoặc do một số lỗi kỹ thuật như: bộ giảm xóc gặp sự cố, bộ truyền động dây đai rạn vỡ, trục lồng giặt bị cong vênh,…  Ngoài ra, bỏ sót vật dụng cũng khiến cho máy giặt phát ra tiếng kêu to khó chịu.

Cách khắc phục: nên tắt máy và kiểm tra lượng quần áo đang giặt có bị quá tải hay không. Đồng thời, trước khi giặt cũng nơi tơi quần áo ra giúp lồng giặt hoạt động ổn định hơn. Nếu như gặp các lỗi kĩ thuật từ máy, nên gọi đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ. 

2. Máy giặt rung quá mạnh

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy giặt rung mạnh là do vị trí kém bằng phẳng. Khi vị trí không chắc chắn, lồng giặt trong lúc giặt sẽ tạo ra lực làm cho máy rung lắc mạnh. Củng có thể do quần áo xoắn cục dồn về một phía cũng khiến máy giặt rung mạnh đồng thời kêu to. 

Chọn nơi chắc chắn và bằng phẳng là điều đầu tiên cần nhắc đến khi lắp đặt máy giặt. Chú ý các vị trí dễ dàng kết nối với nguồn nước và điện cung cấp cho máy. Và như lỗi máy giặt phía trên, tải trọng vượt mức là vấn đề hay gặp phải. Kiểm tra lượng quần áo trước khi giặt. Nếu quá nhiều, chia nhỏ ra thành nhiều lần giặt các bạn nhé. 

3. Thời gian xả nước quá lâu 

Đây có thể là lỗi lắp đặt máy giặt ban đầu khiến cho ống xả nối sai quy cách. Hoặc trong quá trình sử dung, do chèn ép mà ống xả bị biến dạng. Ống xả méo mó sẽ làm thời gian xả nước chậm lại, lâu dần có thể dẫn đến tắc nghẽn. 

Bạn cần tắt máy và kiểm tra khớp nối ống xả ngay lập tức. Nếu ống đã biến dạng không thể chỉnh sửa được, cần phải thay ống mới. 

4. Lỗi máy giặt không vắt

Một lỗi điển hình nữa là máy giặt vẫn còn nguyên nước do máy giặt không vắt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này, kiểm tra xem nhé: 

– Đường dẫn nước vào bị tắc nghẽn: 

Không phải khi đã vào cuối chu trình giặt thì máy mới bắt đầu vắt. Thông thường, máy sẽ tiến hành giặt sơ trước một lượt rồi mới bắt đầu giặt và bơm nước hết quá trình giặt. Lỗi cũng có thể xảy ra ở bước đầu này, máy sẽ ngưng giặt và cũng sẽ không thể vắt ở các bước tiếp theo. 

Kiểm tra đường ống và nhớ vệ sinh lưới lọc tại đầu đường ống cấp nước. Máy giặt lâu ngày đường ống bám bẩn cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn. 

– Tắc ở ống xả, van xả: 

Đây là vị trí thoát nước ra, nếu lỗi máy giặt ở đây, tất nhiên máy sẽ không thể vắt được. Trường hợp này, thứ nhất là do chúng ta thường hay quên để ống xả xuống. Hoặc đường ống bị gấp khúc, kẹt vật thể gì đó bên trong. Nhưng nếu bạn đã kiểm tra cẩn thận không thấy vấn đề gì, cần phải báo trung tâm bảo hành, không nên tự ý sửa chữa. 

– Lỗi máy giặt không được đóng kín nắp:

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, đặc biệt là có trẻ nhỏ, nhà sản xuất thường thiết lập cơ chế máy chỉ vắt khi được đóng kín nắp. Dẫn đến đây là lỗi thường hay mắc phải xuất phát từ phía người dùng. Và tất nhiên, không còn cách nào khác, kiểm tra nắp giặt sau mỗi mẻ đồ bạn nha. 

– Động cơ, chương trình giặt bị lỗi

Nếu đang sử dụng máy giặt thường, có thể là dây curoa giãn, đứt hẳn ra khỏi động cơ dẫn đến máy không thể quay và vắt. Thay dây mới đối với lỗi máy giặt này là máy có thể hoạt động lại bình thường. Còn nếu bạn đang dùng máy truyền động trực tiếp, thì lỗi có thể xuất phát bên trong hệ thống. Lúc này, cần có kĩ thuật viên kiểm tra chương trình vận hành máy. 

5. Bột giặt vẫn còn dính trên quần áo sau khi giặt

Chắc hẳn bạn cũng thấy khó chịu mỗi khi giặt xong nhưng cặn bột giặt còn bám đầy trên quần áo. Đấy là do chúng ta chưa sử dụng đúng loại bột giặt và giặt đúng cách thôi. Có nhiều nguyên nguyên xuất phát từ lúc chọn loại bột giặt dành cho máy. Bột giặt không phù hợp, độ hòa tan không đảm bảo. Bạn nên chon đúng loại theo hướng dẫn của nhà sản xuất, hòa tan trước với nước ấm rồi mới cho vào giặt. Hoặc có thể chọn nước giặt chuyên dụng để đảm bảo quần áo sạch tinh tươm. 

Đồng thời, lượng nước quá thấp cũng khiến cho máy không thể xử lý hết lượng bột giặt cho vào. Bột giặt sẽ bị đóng lại ở thành máy và phần còn lại bám lên quần áo. Bạn nên kiểm tra lượng quần áo để chọn mức nước phù hợp hoặc cao hơn 1 xíu nhé. Còn một nguyên nhân nữa, là bạn đã không chú ý đến vệ sinh lồng giặt. Nếu sử dụng lâu ngày, bột giặt còn bám lại và kể cả cặn bẩn sẽ lưu lại trên quần áo. Các lỗi máy giặt này thường đều xuất phát từ thói quen sử dụng của mình nên chúng ta đều có thể tự khắc phục được nhé. 

6. Nước không chảy vào thùng

Lỗi này đa phần là do nguồn nước tại nhà gặp vấn đề. Ví dụ như, van nguồn cung cấp đã đươc mở chưa, ống dẫn vào máy có bị nghẽn không hay đường dẫn lâu ngày đóng cặn bẩn,…. dẫn đến không thể cấp nước cho máy. 

7. Máy giặt không tự ngắt nguồn sau khi giặt

Nút nguồn bị kẹt cũng khiến cho máy không thể tự tắt dù đã giặt xong. Nhưng phần lớn, lỗi máy giặt không tự tắt nguồn được là do nguyên nhân từ bên ngoài. Rất có thể máy đang lỗi chương trình hoặc chưa hoàn thành được hết quy trình giặt. 

Nguyên nhân xuất phát từ nguồn nước, nguồn điện,.. không đáp ứng được khiến máy bị gián đoạn quy trình. Ngoài ra, cúp điện đột ngột hay nhảy CP cũng khiến cho máy giặt của chúng ta không tự tắt nguồn. 

Với trường hợp này, bạn chỉ cần nhấn nút Khởi động lại xong. Nhưng nếu bạn đã kiểm tra hết các vấn đề kể trên, nên liên hệ trung tâm bảo hành để được sửa chữa. 

8. Lỗi máy giặt xả nước liên tục không ngừng  

Trong quá trình sử dụng, rất nhiều trường hợp máy giặt liên tục xả nước khiến máy không thể nào hoàn tất chu trình giặt. Vấn đề có thể nằm ở van xả. Van xả bị kẹt do nguồn nước cấp vào có nhiều cặn bẩn, hoặc do vật lạ theo quần áo bị kẹt lại.

Nếu van xả trục trặc không thể đóng mở do vật lạ thì không có vấn đề gì nghiêm trọng. Bạn có thể giặt bình thường. Sau một thời gian, các vật thể sẽ tự động theo dòng nước và trôi ra ngoài. Nhưng van xả rò rỉ ở mức nặng hơn và thời gian dài không khôi phục lại như bình thường, cần kiểm tra lại linh kiện. Có thể do tuổi thọ sử dụng quá cao, nên kiểm tra và thay thế. 

9. Máy giặt không khởi động đươc

Sự cố này có rất nhiều nguyên nhân đến từ cả người sử dụng và lỗi kỹ thuật. Người dùng thay quên đóng nắp máy, cố nhồi thật nhiều quần áo dẫn đến quá tải,…. Một số nguyên nhân khác nữa như lồng giặt bị kênh, quên bấm công tắc nguồn Power trước khi bấn Start,… Bạn nên kiểm tra lại các yếu tố đầu vào như nguồn điện, nguồn nước và các ống dẫn xung quanh. 

Máy giặt cũng sẽ không chạy nếu đứt dây curoa, lỗi linh kiện, mạch điều khiển hay hệ thống cảm ứng,..  Với lỗi máy giặt này, cần liên hệ ngay trung tâm Nhà Nhà Mua Sắm để được hỗ trợ nhé. 

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký đại lý