Cách tản nhiệt laptop đơn giản ai cũng có thể áp dụng hiệu quả

Avata Cách tản nhiệt laptop đơn giản ai cũng có thể áp dụng hiệu quả

Laptop nóng thường xuyên nhất là đối với các bạn phải làm việc với cường độ cao. Tình trạng này kéo dài có thể anh hưởng đến Pin, CPU,… và làm giảm tuổi thọ máy. Cùng xem một số cách tản nhiệt laptop hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể làm được để sử dụng laptop tốt hơn nhé.

Chọn nơi đặt thông thoáng để tản nhiệt laptop tốt hơn

Đây có lẽ là cách đơn giản nhất giúp laptop không bị nóng. Các lỗ thông hơi thường đặt dưới đế máy nên vị trí đặt máy cũng ảnh hướng đến quá trình tản nhiệt của nó. Góc sau máy và hai bên thân là của khe thông gió để tản nhiệt laptop nên cần tạo nhiều không gian cho nó. Đặt laptop trên các bề mặt phẳng, tốt nhất là mặt bàn cứng để tối ưu khả năng tản nhiệt. Tránh để máy lên đùi, lên gối đệm, hay chăn mền,… Các chất liệu vải bông sẽ làm chặn lối thoát nhiệt, vì chúng sẽ cuốn vào quạt tản nhiệt. 

Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm đế tản nhiệt laptop. Nếu làm việc với cường độ dày đặt thì một chiếc đế tản nhiệt là không thể bỏ qua. Giá thành không quá cao và dễ dàng tìm mua. Còn nếu bạn đang dùng PC thì có thể mua thêm quạt tản nhiệt nhé. 

Kiểm tra các chương trình đang chạy trên laptop

Các chương trình chạy ngầm xung đột nhau cũng có thể là nguyên nhân làm laptop nóng lên. Bạn mở Task Manager, kiểm tra lại các chương trình đang chạy. Chương trình nào tốn quá nhiều dung lượng thì hãy tắt nó đi. Hoặc bạn cũng có thể tắt và khởi động lại ngay sau đó nhé. Ngoài ra, virus xâm nhập laptop cũng làm một khả năng làm nóng máy. Virus hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên của máy, làm máy nóng vượt mức. Khi đó, các bộ phân tản nhiệt laptop không xử lý kịp. Bạn có thể cân nhắc các phần mềm diệt virus an toàn cho máy. 

Làm sạch quạt làm mát và khe tản nhiệt

Nếu đã thực hiện hai cách trên mà không cải thiện thì chắc hẳn cần kiểm tra quạt và khe tản nhiệt. Qua thời gian sử dụng quạt có thể có nhiều bụi bẩn bám vào. Bụi bẩn kẹt lại có thể làm giảm tốc độ qua dẫn đến khả năng tản nhiệt laptop kém hơn. Quạt trên laptop thường đặt sâu bên trong máy nên có phần khó kiểm tra hơn PC. Bạn vẫn có thể tháo đế ra kiểm tra và vệ sinh chúng. Nhưng nếu không chuyên, bạn nên mang ra cửa hàng kiểm tra.

Đồng thời, các khe tản nhiệt thường được ở hai bên cạnh. Bạn cũng cần chú ý đến chúng có mắc kẹt bụi bẩn không. Và nhớ là không nên đặt nhiều vật dụng xung quanh máy làm cản trở quá trình tản nhiệt. 

Vệ sinh laptop định kỳ và tra keo tản nhiệt

Ngoài vệ sinh riêng cho bộ phận tản nhiệt thì chúng ta cũng nên có kế hoạch vệ sinh laptop định kỳ. Laptop là một khối được đóng kín nhưng bụi bẩn vẫn có thể bám sâu được vào đó. Máy được sử dụng nhiều thì càng năng bụi bẩn tích tụ bụi bẩn càng cao. Đồng thời, kiểm tra máy để thay keo tản nhiệt và tra dầu vào cánh quạt giúp hoạt động tốt hơn. 

Khi sạc pin đầy mà bạn chưa cần sử dụng, nên rút ra khỏi máy cũng giúp máy giảm nóng. Và môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến máy. Chọn các nơi thông thoáng, hay môi trường máy lạnh cũng giúp máy ít nóng hơn bạn nhé.  Một số tips nhỏ hi vọng có thể giúp ích cho bạn để tản nhiệt laptop tốt hơn, chúc các bạn làm việc thật hiệu quả!

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

    Đăng ký đại lý