Máy hút bụi robot là gì Có nên mua robot hút bụi hay không?

Avata Máy húi bụi robot là gì có nên mua robot hút bụi hay không?

“Có nên mua robot hút bụi” vẫn đang là đề tài được hội chị em nội trợ thảo luận sôi nổi trên các trang mạng. Cùng Nhà Nhà Mua Sắm đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho câu hỏi này nhé!

1. Máy hút bụi robot hay robot hút bụi là gì, nó hoạt động như thế nào? 

Để khi giải đáp xem có nên mua robot hút bụi hay không, chúng ta hãy cùng xem nó là gì trước nhé. Và robot hút bụi hoạt động như thế nào, nó thông minh ra làm sao. 

Robot hút bụi là gì?

Robot hút bụi (Robotic vacuum cleaner) là robot được lập trình giúp tự động hóa việc làm sạch bụi bẩn. Thay cho những chiếc máy hút bụi thông thường, chúng tự động lập bản đồ không gian phòng và lên phương án làm việc. Đồng thời, có thể linh hoạt theo chất liệu sàn, kích hoạt màn loc ion,… mà không cần tới sự can thiệp của con người. Robot hút bụi có thể hoạt động hiệu quả cho cả rác bẩn vật lý lẫn hóa học. Xem thêm về nguyên lý hoạt động để dễ dàng quyết định có nên mua robot hút bụi hay không nhé.  

Nguyên lý hoạt động của robot hút bụi

Bạn có thể thấy hầu hết các robot hút bụi đều được thiết kế theo dạng hình tròn. Dễ dàng lí giải vì ở dạng này, robot sẽ dễ dàng di chuyển vào sâu tới từng ngóc ngách của căn nhà nhất. Và ở dạng không góc cạnh như thế này, cũng hạn chế được những va đập mạnh, tổn hại cho cả người và robot. 

Một robot hút bụi có thể tự động hoạt động độc lập kể từ khi chúng ta đặt lịch làm việc cho nó. Tùy vào hãng sản xuất mà có thể có thêm nhiều tính năng hoặc quy trình. Nhưng về nguyên lý hoạt đông cơ bản, bao gồm các quy trình: 

  • Quét laser, khởi động lập bản đồ, định vị các vị trí của không gian. 
  • Lập phương án di chuyển tối ưu và kế hoạch quét dọn chuẩn xác. 
  • Tiến hàng di chuyển theo bản đồ đã lập trình. Hệ thống chổi quét hai bên sẽ bắt đầu quét bụi bẩn tại vị trí gần robot đi qua. Bụi bẩn sẽ được chứa vào khoang giữa của robot. Và cứ thế, quá trình này diễn ra liên tục. Robot hút bụi sẽ di chuyển tất cả các vị trí theo định vị. 
  • Nếu gặp chướng ngại vật, robot hút bụi sẽ tự động tìm hướng khác. Hoặc giả như robot hết điện, nó sẽ tự động đi tìm về nguồn sạc. Rất thông minh và tiện lợi cho người dùng không nào. 

2. Có nên mua robot hút bụi hay không?

Chắc hẳn điều chúng ta còn băn khoăn là liệu robot có làm sạch được thật hay không? Chúng hoạt động độc lập như thế mà không cần thêm thao tác của con người thì có hiệu quả không? Và chúng có bền hay không nữa? 

Nên mua hay là không?  

Đầu tiên, phải nói đến robot hút bụi giúp tiết kiệm thời gian và sức lực rất nhiều. Thay vì chúng ta phải lê theo máy, máy đến đâu mình đi đến đó. Với robot hút bụi, bạn chỉ cần lên lịch làm việc cho nó và không cần thêm bất kì thao tác nào cả. Chúng ta có thể tận dụng khoảng thời gian này để làm rất nhiều việc khác. Thử tượng tượng với khoảng không gian chừng 80-100m2 mà phải lê máy từng ngóc ngách, chắc là khá “ngán ngẩm” rồi đấy. Đến đây chắc cũng phần nào quyết định được có nên mua robot hút bụi hay không rồi nha.

Tiếp theo, về khả năng làm sạch, xin khẳng định là rất tốt. Robot hút bụi có khả năng hút bụi bông, bụi bay,.. mà máy thường không làm được. Và rất nhiều các thử nghiệm đã cho thấy, máy hoạt động tốt đối với: lông thú cưng, bụi nhỏ liti hay đến gạo, cát, vụn bánh,… Ai đã từng dùng máy hút bụi thường chắc đã trải qua cảnh hút phía trước, bụi nhả lại phía sau vì màng lọc kém. Với robot, bạn không cần phải lo lắng điều này. Robot hút bụi sẽ thay thế cho công việc của máy hút bụi và chổi quét nhà. Với lực hút và màng lọc hiện đại, chúng dọn dẹp sạch sẽ bụi bẩn và rác thải. 

Và cuối cùng, độ bền của robot hút bụi khá lâu, khoảng 3-5 năm. Thông thường chúng rất ít phải thay mới linh kiện. Nếu có, thay đúng linh kiện của nhà sản xuất thì tuổi thọ sản phẩm sẽ càng lâu hơn nữa. 

Vậy câu trả lời cho việc có nên mua robot hút bụi hay không thì chính là chắc chắn rồi, rất rất đáng mua. 

Một số tính năng thông minh khác khiến bạn chắc chắn hơn cho quyết định có nên mua robot hút bụi hay không của mình

Công nghệ hiện đại thì các loại máy móc cũng được trang bị thêm nhiều chức năng tối tân. Các hãng khác nhau sẽ thêm từng tính năng riêng để làm nổi bật sản phẩm của mình. Cũng là giúp phục vụ nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Một số tính năng hiện đại khác giúp bạn quyết định có nên mua robot hút bụi hay không:

  • Chống rơi: robot hút bụi có cảm biến chống rơi, giúp an toàn khi hoạt động ở các vị trí cao trên 2,5m. 
  • Chống va đập: cảm biến nhận diện chống va đập với nội thất. Robot hút bụi sẽ không đâm vào đồ dùng gây thiệt hại. 
  • Sạc tự động: robot sẽ không bao giờ ngủ quên trong một góc nào khi hết pin đột ngột. Chúng tự biết lập trình và quay về trạm sạc, hồi phục năng lượng cho mình. 
  • Và các robot còn được trang bị các bánh xe to, giúp vượt chướng ngại vật tốt hơn. 

Robot hút bụi thật sự là sản phẩm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi gia đình. Không còn mất quá nhiều thời gian, sức lực nữa. Bạn chỉ cần hẹn lịch làm việc và quên đi. Sau khi quay trở lại, không gian của chúng ta sẽ sạch bóng. Và hi vọng với những thông tin trên đây, đã giúp bạn quyết định được có nên mua robot hút bụi hay không. Nếu cần thêm tư vấn, hãy liên hệ hotline hoặc chat ngay với Nhà Nhà Mua Sắm nhé. 

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

    Đăng ký đại lý